iReview:iApps: มาใช้ iPad ควบคุม Computer กันดีกว่าด้วย TeamViewer
อธิบาย คุณสมบัติ Retina Display บน iPhone 4

คำศัพท์ใหม่สำหรับ iPhone 4 ที่คุณต้องรู้

หลัง จากการเปิดตัว iPhone 4 คุณผู้อ่านที่ติดตามเว็บไซต์ arip เป็นประจำจะต้องได้มีโอกาสได้ยินบัซเวิร์ด (Buzzword) ที่หมายถึง คำ หรือวลียอดนิยมใหม่ๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น retina display, FaceTime หรือ Gyroscope คำเหล่านี้เกียวข้องกับ iPhone 4 อย่างไร? เราไปทำความรู้จักกันดีกว่า

Retina Display เป็นภาษาทางการตลาดที่แอปเปิ้ล (Apple) ใช้เรียกคุณสมบัติของการแสดงผลไฮเดฟฯของหน้าจอไอโฟน โดยสตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) อธิบายขณะเปิดตัว iPhone 4 บนเวทีในงาน WWDC 2010 ว่า หน้าจอใหม่จะสามารถแสดงผลที่ความละเอียด 326 พิกเซลต่อนิ้ว หรือมากกว่าบนจอไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้ถึง 4 เท่า จอบส์กล่าวว่า จอประสาทตา (retina) ของมนุษย์จะสามารถแยกแยะความแตกต่างได้ที่ความละเอียดสูงสุด 300 พิกเซลต่อนิ้ว ดังนั้นหน้าจอแสดงผลใหม่นี้จะทำให้ผู้ใช้มองเห็นส่วนโค้งทีมีความต่อเนื่อง มากกว่าเดิม (ภาพกราฟิกมีความนิ่มนวลยิ่งขึ้น) แอปเปิ้ลอ้างว่า Retina Display เป็นหน้าจอแสดงผลบนมือถือที่มีความละเอียดสูงสุดเท่าทีเคยมีมา ความจริงจะเป็นแค่ภาษาทางการตลาด หรือไม่? คงต้องได้ลองเห็นของจริงกันก่อนนะครับ ว่าแต่เคยได้ยินไหมครับว่า จะดื่มไวน์ให้อร่อยต้องดื่มด้วยแก้วไวน์เท่านั้น เรื่องจริง หรือเป็นสิ่งทีนักการตลาดบอกคุณ?

Gyroscope ออกเสียงว่า ไจโรสโคป เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับตำแหน่ง-ทิศทางได้ (ลักกษณะการทำงานคล้ายกับแผ่นจานหมุนในวงแหวนทีทำให้มันทรงตัวอยู่ได้ใน ลักษณะต่างๆ โดยไม่ล้ม) มันช่วยให้หุ่นยนต์ทรงตัวได้ ว่าแต่ iPhone 4 ติดตั้ง Gyroscope ไว้ด้วยทำไม อีกทั้งภายในตัวเครื่องก็มี accelerometer ที่ช่วยตรวจจับความเคลื่อนไหว (motion detect) อยู่แล้ว คำตอบก็คือ สำหรับการเล่นเกมส์นั่นเอง โดยการเพิ่มไจโรสโคปเข้าไปจะทำให้การควบคุมเกมส์มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ มันจะทำให้ไอโฟนรับรู้มุมองศา และตำแหน่งของตัวมันได้แม่นยำละเอียดยิ่งขึ้นนั่นเอง แอปเปิ้ลกล่าวว่า gyroscope กับ accelerometer จะตรวจจับความเร่ง และความเร็วเชิงมุม และอัตราเร็วในการหมุน (การเปลี่ยนแปลงความเร็วในการจับไอโฟนหมุนไปมาในทิศทางต่างๆ) นักพัฒนาแอพฯ สามารถใช้คุณสมบัตินี้ในการตรวจจับตำแหน่งได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกมส์ หรือแอพฯทีได้มีลูกเล่นที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

A4 ความจริงบัซเวิร์ดคำนี้ไม่ได้เป็นศัพท์ใหม่ แต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะไม่ได้มีการพูดถึงมากนัก เมื่อครั้งที่มันอยู่ในไอแพด (iPad) แต่เมื่อโพรเซสเซอร์ A4 ที่ออกแบบโดยทีมแอปเปิ้ล มาอยู่ใน iPhone 4 มันจะทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับพลังประมวลผลที่น่าทึ่ง เพราะมันทำให้ผู้ใช้สามารถตัดต่อวิดีโอบนไอโฟนได้เลย อีกทั้งยังตอบโจทย์เรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรีที่่นานขึ้นอีกด้วย โดยจอบส์กล่าวว่า ชิป A4 ทำให้ผู้ใช้สามารถสนทนาด้วย iPhone 4 ได้ต่อเนื่อง 5 - 7 ชม. เล่นเน็ต Wi-Fi ได้ 10 ชม. ดูหนังได้ 10 ชม.ฟังเพลงได้นาน 40 ชม. และสแตนด์บายได้ 300 ชม. (เกือบสองสัปดาห์) ซึ่งในส่วนของเวลาที่ใช้สนทนา มันได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าไอโฟนรุ่นก่อนถึง 40% เลยทีเดียว

FaceTime บัซเวิร์ดคำนี้ แอปเปิ้ลหมายถึงบริการเรียกสายแบบเห็นหน้าค่าตากันด้วยวิดีโอ (video calling service) จากกล้องด้านหน้าบนไอโฟน FaceTime เป็นคำศัพท์ที่ถูกเปิดเผยเป็นคำสุดท้ายหลังจากจอบส์กล่าววลียอดฮิตนั่นคือ "One more thing" ก่อนจะสิ้นสุด การเปิดตัวไอโฟน FaceTime จะใช้กล้องด้านหน้าของ iPhone 4 ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ถูกเรียกร้องจากผู้ใช้มานานแสนนาน สำหรับการเรียกสายคู่สนทนาในรูปแบบวิดีโอทำให้เห็นหน้ากันได้ อย่างไรก็ดี FaceTime จะใช้งานได้ระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 4 เท่านั้น

อธิบาย คุณสมบัติ Retina Display บน iPhone 4


อธิบาย คุณสมบัติ Retina Display บน iPhone 4

Apple นั้นนับได้ว่าเป็นบริษัทที่ทั่วโลกไม่ว่าจะอยู่ในวงการไอทีหรือไม่ต่างให้ ความสนใจกันอย่างล้นหลาม ซึ่งต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งนั้นอันเนื่องมาจาก ภาพลักษณ์ของตัวบริษัทตลอดจน การออกแบบสินค้าที่มีความเรียบง่าย หรูหรา สะดุดตา และที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า Apple เองก็เป็นบริษัทที่นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้กับสินค้าของตนมาโดยตลอด และในการเปิดตัว iPhone 4 ที่เป็นสมาร์ทโฟนที่บางทีสุดในโลกนั้นทาง Apple ได้นำนวัตกรรมหน้าจอแบบ ใหม่ที่ทางบริษัทเรียกว่า Retina Display มาใช้กับ iPhone 4 ของตนด้วย

แต่ Retina Display คืออะไร และมันจะมีระโยชน์ต่อ iPhone เวอร์ชั่นใหม่นี้อย่างไร? ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ก็คือ Retina Display คือจอ LCD ที่ทำการอัดความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลเข้าไป โดยจะสังเกตได้ว่าหน้าจอของ iPhone 4 นั้นมีขนาดเท่ากันกับ iPhones 3GS คือ 3.5 นิ้ว (วัดตามแนวขวาง) แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือความละเอียดหน้า จอของตัว iPhone 4 นั้นจะมีความละเอียดสูงกว่าคือ 960x640 พิกเซล ซึ่งสามารถคิดค่าความหนาแน่นของเม็ดพิเซลได้เป็น 326 พิกเซลต่อพื้นทีหนึ่งตารางนิ้ว (pixels per inch หรือ ppi)ในทางกลับกันเมื่อหันมาดูหน้าจอของ iPhone 3GS ทีมีขนาดเท่ากันนั้นจะพบว่าตัวจอภาพมีความละเอียดเพียง 480x320 และมีความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลเพียง 163ppi เท่านั้น ก็คงจะจินตนาการกันได้ไม่ยากว่าหน้าจอแบบใหม่นี้จะดีกว่าแบบเก่าเพียงใด
ถ้าใครได้ฟัง Steve Jobs ขึ้นกล่าวคุณสมบัติของหน้าจอ Retina Display เมื่อคืนแล้วก็จะพบว่าซีอีโอคนดังได้กล่าวว่าจะมีอยู่จุดจุดหนึ่งที่ตา ของคน เรานั้นจะไม่สามารถมองเห็นจุดพิกเซลเป็นเม็ดๆ ได้อีกต่อไป ซึ่งเจ้า "เลขมหัศจรรย์" ดังกล่าวนั้นจะอยู่ที่ราว 300ppi และเมื่อมาพิจารณาความหนาแน่นของพิกเซลบนหน้าจอของ iPhone 4 ที่อยู่ที่ 326ppi แล้วก็จะเห็นว่าภาพทีได้ออกมานั้นน่าจะดูเรียบคมชัด และไม่มีขอบหยักน่าเกลียดของเม็ดพิกเซลให้เห็น

ภาพด้านล่างสองภาพถ่ายโดย Melissa J. Perenson บรรณาธิการอาวุโสของ PCWorld แสดงให้เห็นศักยภาพของจอแบบ Retina Display อย่างเห็นได้ชัด โดยจะเห็นว่าภาพขยายจากจอของ iPhone 3GS นั้นจะเห็นเม็ดพิกเซลเล็กๆ ได้อย่างชัดเจน ที่เป็นเช่นนี้เพราะความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลที่น้อยกว่าจอ Retina Display นั่นเอง

อธิบาย คุณสมบัติ Retina Display บน iPhone 4

ภาพในระยะใกล้ของจอ iPhone 4


อธิบาย คุณสมบัติ Retina Display บน iPhone 4

ภาพในระยะใกล้ของจอ iPhone 3GS

นอกจากค่าความหนาแน่นของพิกเซลและความละเอียดทีเพิ่มขึ้นแล้ว หน้าจอ Retina Display ของ iPhone 4 ยังได้รับการพัฒนาอัตราส่วนความคมชัด (Contrast Ratio) ให้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่าด้วยกันเมื่อเทียบกับจอของ iPhone รุ่นก่อนหน้าโดยนอกจากจอภาพที่ใช้จะเป็นแบบ LED backlit แล้ว ทาง Apple ยังนำเทคโนโลยี In-Plane Switching (IPS) ที่ใช้ในจอ iMac ทั้งหลายมาใช้กับจอ Retina Display นี้ด้วย ผลที่ได้คือมุมที่สามารถมอง ภาพได้อย่างคมชัดนั้นจะเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนสีสันที่จะสวยงามสมจริงมากขึ้นด้วยและนี่คือส่วนหนึ่งของ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทาง Apple ได้มอบให้กับผู้ใช้งานครับ


ที่มา: http://www.voicetv.co.th , www.smartmobile.com

Smart Mobile Co., Ltd.
IT Mall Fortune : Tel. 02-6420433-4, Fax. 02-642-0435
Pantip Plaza : Tel. 02-6565530, Fax. 02-656-6046   
Tuk Com Pattaya :Tel. 038-724131, 06-329-4300 Fax. 038-724132
Digital Gateway @ Centerpoint : Tel.02-6234144, Fax. 02-6234145
Hot Line: 081-6341458
Products | Article |  Service |  Promotion |  Webboard |  Contact |  Sitemap
Contact Us | Terms of Use | Privacy Policy
Copyright @ 2005 Sriracha.com, Inc. All rights reserved.